Làm thế nào Ả Rập Xê Út trở thành một tay chơi lớn như vậy trong thế giới thể thao?

Làm thế nào Ả Rập Xê Út trở thành một tay chơi lớn như vậy trong thế giới thể thao?

Ả Rập Saudi Betvisa

PGA Tour, DP World Tour và LIV Golf đã thông báo vào thứ Ba rằng họ sẽ hợp nhất để tạo thành một thực thể “thuộc sở hữu tập thể mới”; Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi Betvisa sẽ đầu tư vốn; Sáp nhập là động thái quan trọng mới nhất của Ả Rập Saudi trong thể thao thế giới

Ả Rập Saudi Betvisa đang nhanh chóng trở thành một trong những người chơi lớn nhất trong thể thao thế giới, với sự hợp nhất tuyệt vời hôm thứ Ba trong môn gôn chuyên nghiệp nam được cho là bước quan trọng nhất của nó.

Sau một năm chia rẽ trong thế giới gôn sau khi thành lập sê-ri LIV Golf, chiều thứ Ba đã chứng kiến ​​​​thông báo gây sốc rằng giải đấu do Ả Rập Xê Út hậu thuẫn sẽ hợp nhất với PGA Tour và DP World Tour để thành lập một tổ chức thương mại mới. “golf thống nhất”.

Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi Betvisa (PIF), vốn tài trợ cho sự xuất hiện của LIV Golf, sẽ đầu tư vốn vào thực thể kết hợp như một phần của thỏa thuận “để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và thành công của nó”. Thống đốc PIF Yasir Al-Rumayyan đã được bổ nhiệm làm chủ tịch của tổ chức thương mại mới.

Sự hợp nhất của PIF với PGA Tour và DP World Tour diễn ra sau khi tiếp quản Newcastle United vào năm 2021, trong khi Công thức 1 đã tổ chức một giải Grand Prix ở Ả Rập Xê Út kể từ năm 2021 và quốc gia này đã trở thành nơi thường xuyên tổ chức các trận đấu quyền anh trong những năm gần đây 

Tại sao Ả Rập Saudi Betvisa đầu tư rất nhiều vào thể thao?

Thể thao là một trụ cột chính trong dự án ‘Tầm nhìn 2030’ của Ả Rập Xê Út – một chương trình chiến lược thu hút đầu tư vào nhiều lĩnh vực khi Ả Rập Saudi Betvisa tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế khỏi nguồn dự trữ dầu mỏ hữu hạn.

Đầu tư vào thể thao là nhằm mục đích, vì vậy những người đại diện cho người Ả Rập Xê Út cho biết, nhằm khuyến khích nam giới và phụ nữ tham gia thể thao ở cơ sở và tạo ra một môi trường chuyên nghiệp ở cấp độ ưu tú cho các vận động viên, đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ của Ả Rập Xê Út trong tất cả các môn thể thao phát triển.

Những người chỉ trích chế độ nói rằng đất nước, dưới sự lãnh đạo trên thực tế là Thái tử Mohammed bin Salman, đang sử dụng thể thao để mang lại tính hợp pháp cho đất nước, để ‘tẩy rửa thể thao’ một cách hiệu quả danh tiếng của mình do lịch sử lâu dài về vi phạm nhân quyền ở vương quốc.

‘Thể thao’ liên quan đến việc nâng cao danh tiếng của một quốc gia hoặc tổ chức gây tranh cãi bằng cách sử dụng tài trợ thể thao hoặc tổ chức sự kiện.

Bóng đá – Newcastle, Ronaldo, World Cup tiếp theo?

Ả Rập Saudi Betvisa
Người hâm mộ Newcastle ăn mừng sau khi một tập đoàn do Ả Rập Saudi Betvisa đứng đầu hoàn tất việc tiếp quản câu lạc bộ vào năm 2021

Việc PIF mua 80% cổ phần của Newcastle vào năm 2021 sau khi tiếp quản kéo dài vẫn là mối quan tâm rõ ràng nhất của Ả Rập Xê Út đối với bóng đá từ góc độ Vương quốc Anh, nhưng tham vọng của họ chưa dừng lại ở đó.

Có những khoản đầu tư lớn đang diễn ra để đưa một số ngôi sao hàng đầu thế giới đến Ả Rập Saudi Betvisa.

Cristiano Ronaldo gia nhập Al Nassr vào tháng 1 sau khi rời Manchester United và anh được Forbes vinh danh là vận động viên được trả lương cao nhất thế giới vào năm 2023.

Đồng đội cũ của Ronaldo ở Real Madrid, Karim Benzema, đã hoàn tất việc chuyển đến Al Ittihad vào thứ Ba trong khi Lionel Messi đã lọt vào tầm ngắm của Al Hilal, mặc dù cầu thủ người Argentina hiện đang đầu quân cho Inter Miami ở MLS.

Al Nassr, Al Ittihad và Al Hilal sẽ thuộc sở hữu đa số của PIF – cùng với Al Ahli – như một phần trong cuộc điều tra của chính phủ nhằm tư nhân hóa quyền sở hữu trong môn thể thao cấp cao nhất.

PIF có giá trị ròng ước tính hơn 500 tỷ bảng Anh.

Benzema sẽ góp mặt cho Al Ittihad tại Club World Cup vào tháng 12 sẽ được tổ chức tại Ả Rập Saudi – lần đầu tiên nước này đăng cai một sự kiện lớn của FIFA. Giải đấu đó sẽ có sự góp mặt của Manchester City nếu họ đánh bại Inter Milan trong trận chung kết Champions League vào thứ Bảy.

Ả Rập Xê Út muốn biến Pro League của mình trở thành một trong những giải đấu trong nước hàng đầu trên thế giới và chuẩn bị tiếp tục bổ sung những tên tuổi ngôi sao để nâng cao danh tiếng và khả năng tạo doanh thu

Ả Rập Saudi Betvisa
Karim Benzema đã hoàn tất việc chuyển đến Al Ittihad vào thứ Ba, cùng với Cristiano Ronaldo tham dự Giải bóng đá chuyên nghiệp Ả Rập Saudi Betvisa


Ả Rập Saudi Betvisa cũng được cho là đang cung cấp tài chính cho một giải Super League mới ở châu Phi.

Và đăng cai World Cup cũng nằm trong tầm ngắm của quốc gia vùng Vịnh.

Một cuộc đấu thầu đầy tham vọng cho giải đấu năm 2030 đang được Saudis – cùng với Hy Lạp và Ai Cập khám phá. Vào tháng 4, bộ trưởng thể thao của Ai Cập cho biết họ đã quyết định không tham gia đấu thầu đăng cai World Cup 2030, nhưng người ta dự đoán rằng Ả Rập Saudi sẽ là người đấu thầu cho các phiên bản 2030 hoặc 2034.

F1 – Chủ nhà Grand Prix, nhà tài trợ chính và chủ sở hữu Wannabe?

Ả Rập Xê Út đã tổ chức ba giải Grand Prix kể từ khi tham gia lịch Công thức 1 vào năm 2021, gần đây nhất là vào tháng 3 với tư cách là cuộc đua thứ hai của mùa giải 2023.

GP Ả Rập Saudi Betvisa hiện đang được tổ chức trên một đường phố ở Jeddah nhưng kế hoạch là cuộc đua cuối cùng sẽ chuyển đến một đường đua được xây dựng có mục đích ở Qaddiya.

Hợp đồng của Ả Rập Saudi Betvisa với Công thức 1 kéo dài ít nhất đến năm 2030.

Ngoài việc tổ chức các cuộc đua, công ty Aramco của Ả Rập Xê Út còn là một trong những nhà tài trợ ‘đối tác toàn cầu’ hàng đầu của F1. Công ty có nhãn hiệu bên đường đua tại các cuộc đua và cũng là nhà tài trợ chính của Giải Grand Prix Anh mùa hè này.

Và cũng đã có báo cáo về việc Ả Rập Saudi Betvisa muốn mua lại Công thức 1. Vào tháng 1, Bloomberg đã báo cáo rằng PIF đã thăm dò giá thầu 20 tỷ đô la (16 tỷ bảng Anh) vào năm 2022 để tiếp quản F1, nhưng chủ sở hữu hiện tại của môn thể thao này là Liberty Media không sẵn sàng bán.

F1 đã không bình luận về báo cáo đó, mặc dù bộ trưởng thể thao của Ả Rập Saudi đã gọi đó là “sự suy đoán hoàn toàn”.

Golf – vị trí quan trọng trên bảng xếp hạng chuyên nghiệp của nam giới

Thông báo hôm thứ Ba về việc sáp nhập LIV, PGA Tour và DP World Tour ở cấp độ thương mại là cực kỳ quan trọng, với một số nhà quan sát cho rằng đây gần như là sự tiếp quản toàn bộ môn thể thao này của Ả Rập Xê Út ở cấp độ ưu tú.

PIF sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính ban đầu cho thực thể mới và có độc quyền đầu tư thêm, và từ chối đầu tiên đối với bất kỳ khoản vốn nào khác được đầu tư.

Số tiền mà Ả Rập Saudi đã trả để cố gắng thuyết phục các tay golf hàng đầu thế giới tham gia LIV cũng được đưa vào danh sách những người giàu có của Forbes, với cựu số 1 thế giới Dustin Johnson đứng thứ sáu trong danh sách và Phil Mickelson đứng thứ bảy.

Ả-rập Xê-út cũng đang trở nên nổi bật hơn trong môn thể thao dành cho nữ, với Giải đồng đội Aramco do PIF hậu thuẫn tạo thành năm sự kiện trong Giải đấu châu Âu dành cho nữ cùng với Giải quốc tế dành cho nữ Aramco Ả-rập Xê-út.

Boxing – trở thành địa điểm được các nhà quảng bá lựa chọn

Ả Rập Xê Út đã trở thành địa điểm được các nhà quảng bá lựa chọn trong những năm gần đây, với Anthony Joshua đã từng thi đấu ở đó vào năm 2019 và 2022 trước Andy Ruiz và Oleksandr Usyk tương ứng.

Usyk, nhà vô địch thế giới hạng nặng WBA, IBF và WBO thống nhất, cũng đã ký hợp đồng với Skill Challenge Entertainment – “công ty giải trí và thể thao tích hợp đầy đủ đầu tiên” của Ả Rập Saudi – vào đầu tháng 6.

Ả Rập Xê Út cũng từng tổ chức trận đấu giữa Tommy Fury với Jake Paul vào tháng Hai.

Đua ngựa – tổ chức cuộc đua giàu nhất thế giới

Saudi Cup là cuộc đua giàu nhất trong đua ngựa

Ả Rập Xê Út có lịch sử đua xe lâu đời, giống như nhiều quốc gia Trung Đông.

Hoàng tử Khalid Abdullah, cho đến khi qua đời gần đây, sở hữu những thứ như Dancing Brave và Frankel và di sản của ông tồn tại thông qua hoạt động nhân giống Juddmonte.

Tuy nhiên, gần đây, quốc gia này đã đóng một vai trò phổ biến hơn nhiều trong môn thể thao này với sự ra đời của Saudi Cup, cuộc đua giàu nhất thế giới trị giá 20 triệu đô la và cuộc họp vào tháng Hai có thể sẽ ngày càng mạnh mẽ.

Các môn thể thao khác – cố gắng lấn sân sang quần vợt và lần đầu tiên trở thành chủ nhà

Ả Rập Saudi Betvisa đã nhiều lần cố gắng chuyển sang quần vợt. Nó lần đầu tiên tổ chức một giải đấu triển lãm – Cúp quần vợt Diriyah – vào năm 2019 và nó đã trở lại vào năm ngoái với sự góp mặt của tay vợt số 1 người Anh Cameron Norrie.

Và người đại diện của Andy Murray tiết lộ tay vợt ba lần vô địch Grand Slam đã từ chối mức phí xuất hiện bảy con số để chơi trong một trận đấu triển lãm ở Ả Rập Saudi do lo ngại về hồ sơ nhân quyền của đất nước.

Novak Djokovic và Rafael Nadal đã được lên kế hoạch thi đấu trong một sự kiện triển lãm ở Ả Rập Saudi vào năm 2018 nhưng nó đã bị hoãn do tay vợt người Tây Ban Nha bị chấn thương. Roger Federer đã từ chối lời đề nghị tham gia.

Saudis cũng đã quan tâm đến việc tổ chức một sự kiện WTA Tour, mặc dù điều đó vẫn chưa thành hiện thực.

Trong khi đó, một thỏa thuận đã được thực hiện để Riyadh tổ chức sự kiện World Snooker Tour vào tháng 10 năm 2020 với số tiền thưởng 2,5 triệu bảng trước khi đại dịch Covid-19 phá hỏng các kế hoạch đó.

Và vào năm 2029, Ả Rập Saudi sẽ lần đầu tiên tổ chức Thế vận hội mùa đông châu Á.

ĐĂNG KÝ NHANH  LINK 1 – LINK 2 – LINK 3 – LINK4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *